องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง  โทร.0-5311-4705  กู้ชีพกู้ภัย 1669 โทร.0-5347-3010 หรือ 09-8114-8338 smile ประกาศใช้ข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่แถบเมนู เกี่ยวกับ อบต./ข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี/งบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565  laughingประชาสัมพันธ์ e-mail หน่วยงาน saraban_6501003@dla.go.th laughing

แบบประเมินความพึงพอใจการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง

ร้องเรียนร้องทุกข์

facebook

แจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริต

ขอรับบริการออนไลน์

คู่มือประชาชน

ปราบปรามทุจริต

ระบบจัดการเว็บไซต์

สายด่วนแจ้งเรื่องร้องเรียน/ร้องทุกข์

ตรวจเช็คอีเมล

ระบบจัดซื้อจัดจ้าง EGP

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวสารCOVID-19สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 05/11/2561
วันนี้
32
เมื่อวานนี้
70
เดือนนี้
1,722
เดือนที่แล้ว
2,645
ปีนี้
11,795
ปีที่แล้ว
28,017
ทั้งหมด
72,603
ไอพี ของคุณ
34.204.174.110
1
แม่น้ำกก,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

งานสงกรานต์แม่น้ำกก

การจัดงานสงกรานต์และพิธีสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุ (วันสงกรานต์) จะจัด ณ ลานหาดทรายวัดพระธาตุสบฝาง ในช่วงวันที่ 12 – 17 เมษายน ของทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงานและแสดงถึงความกตัญญูต่อผู้สูงอายุ แสดงถึงความสามัคคี และความสนุกสนานในหมู่คณะและเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้สูงอายุในตำบลแม่นาวาง โดยภายในงานสงกรานต์และพิธีสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุ จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่

 1. พิธีการสรงน้ำพระธาตุสบฝาง
  2. การประกวดขบวนเครื่องดำหัวผู้สูงอายุ
  3. การประกวดผู้สูงอายุสุขภาพดี (ชาย , หญิง)
  4. การแข่งขันปากระป๋อง
  5. การแข่งขันมะกอน (ผู้สูงอายุหญิง)
  6. การประกวดผู้สูงอายุแฟนซีลีลา
  7. กิจกรรมแข่งขันมอไซค์วิบาก
  8. กิจกรรมหน้าเวทีสาวรำวง

ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบล แม่นาวาง ที่สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก และในทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวเล่นน้ำคลายร้อน ตามซุ้มร้านค้า ตามริมหาดทราย บริเวณลานหาดทรายวัดพระธาตุสบฝาง (แม่น้ำกก)

เส้นทาง :
1. ทางน้ำ ขึ้นเรือรับจ้าง จาก ท่าเรือท่าตอน ล่องไปตามลำน้ำกก ถึงลานหาดทรายวัดพระธาตุสบฝาง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
2. ทางบก จะมีอยู่ 2 เส้นทางคือ

– เส้นทางถนนสายฝาง – ท่าตอน เลี้ยวขวาที่หลักกิโลเมตรที่ 18 บ้านสันโค้ง (ผ่านตัวอำเภอแม่อาย มา จะเห็นปั้ม PT อยู่ซ้ายมือ ซักประมาณ 500 เมตร) ก็ถึงทางเลี้ยว บ้านสันโค้ง (สังเกตจาก ศาลาพักผู้โดยสาร) เดินทางต่อไปยังบ้านหนองบัวงาม ผ่านบ้านหนองบัวงามไปจะเจอทางสามแยก มีป้ายศาลาหมู่บ้าน บ้านห้วยคอกหมู หมู่ที่ 7 ให้เลี้ยวซ้าย เดินทางตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอทางเข้าไปยังลานหาดทรายวัดพระธาตุสบฝาง

– ทางเข้าเยื้องสวนส้มธนาธร จะมีป้ายทางเข้าวัดพระธาตุสบฝาง วัดหนองบัวงาม เลี้ยวขวาที่หลักกิโลเมตรที่ 29 ตรงไปเจอสะพานมิตรภาพ แม่นาวาง – ท่าตอน ตรงไปก็จะเจอทางเข้าไปยังลานหาดทรายวัดพระธาตุสบฝาง

17 พฤศจิกายน 2561

อ่างเก็บน้ำห้วยจันสี,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

สถานที่ตั้ง : อยู่บริเวณ หมู่ที่ 13บ้านห้วยหลวงพัฒนา ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

อ่างเก็บน้ำห้วยจันสี ก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี เป็นแหล่งน้ำหลักที่ชาวบ้านจำนวน 10 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 1 บ้านคายนอก , หมู่ที่ 2 บ้านคายใน , หมู่ที่ 3 บ้านหนองบัวงาม , หมู่ที่ 4 บ้านฮ่างต่ำ , หมู่ที่ 9 บ้านเด่นชัย , หมู่ที่ 11 บ้านท่าปู , หมู่ที่ 13 บ้านห้วยหลวงพัฒนา , หมู่ที่ 15 บ้านคายนอกพัฒนา , หมู่ที่ 16 บ้านจอเจริญ และ หมู่ที่ 17 บ้านใหม่ร่องไคร้ ชาวบ้านจะใช้เป็นแหล่งน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยจันสี เพื่อดำรงชีวิตอุปโภค – บริโภค การเกษตร และใช้ในเลี้ยงสัตว์

ลักษณะภูมิประเทศ
จากสภาพภูมิประเทศบริเวณโครงการเป็นเนินเขาใกล้ชุมชน ใช้เป็นที่อยู่อาศัยสลับกับเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่นา สวนส้ม สวนลิ้นจี่ มีน้ำจากลำห้วยหลวงไหลผ่านตลอดทั้งปี

17 พฤศจิกายน 2561

พระธาตุสบฝาง,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

สถานที่ตั้ง : หมุ่ที่14 บ้านแม่เมืองน้อย ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย เชียงใหม่
พิกัด : 20.044633,99.400198

วัดพระธาตุสบฝาง ตั้งอยู่บนดอยสบฝาง บนฝั่งแม่น้ำกก ของตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากบ้านท่าตอนไปทางทิศตะวันออกไปประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.923 1600 กว่าปีมาแล้ว เป็นวัดเก่าแก่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี สร้างโดยพระเจ้าพรหมมหาราช กษัตริย์แห่งเวียงไชยปราการ ทั้งยังเป็นบริเวณที่แม่น้ำฝางมาบรรจบกับลำน้ำกก (จึงเรียกว่าแม่น้ำสบฝาง สายน้ำมาประสพ มาประจบกัน) เป็นศูนย์รวมด้านจิตใจของพุทธศาสนิกชนนับเป็นพระธาตุเจดีย์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดองค์หนึ่งของล้านนา รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำกกที่สำคัญ บนยอดดอยสบฝางยังสามารถชมทิวทัศน์ความสวยงามของไร่ส้มธนาธรได้อีกด้วย

จากการสืบค้นประวิัติ จะขอกล่าวเล่าถึงตำนานของพระธาตุศักดิ์สิทธิ์องค์นี้ว่า ในราวพุทธศตวรรษที่ 15 มีพระภิกษุรูปหนึ่ง นามว่า พระพุทธโฆษาจารย์ ได้นำเอาพระธาตุส่วนพระนลาฏของพระพุทธเจ้า (กระดูกส่วนหน้าผาก) จำนวน 16 องค์ มาถวายแด่พระเจ้าพังคราช กษัตริย์แห่งอาณาจักรโยนกเชียงแสน เมื่อพระองค์ได้รับพระธาตุแล้ว จึงทรงแบ่งพระธาตุดังกล่าวมอบให้แก่พระเจ้าพรหมมหาราช พระโอรสของพระองค์เองเก็บรักษาไว้

พระเจ้าพรหมมหาราช ได้นำพระธาตุส่วนหนึ่งมาบรรจุไว้ในเจดีย์พระธาตุจอมกิตติ (เชียงแสน) ส่วนพระบรมธาตุที่เหลือทั้งหมด พระองค์ได้นำมาบรรจุไว้ในเจดีย์พระธาตุสบฝาง ขณะพระองค์กำลังเดินทางมาสร้างเวียงไชยปราการ

กาลเวลาผ่านไปไม่มีใครมาใส่ใจดูแล ทำให้กลายสภาพเป็นวัดร้าง จนกระทั่งปี พ.ศ.2467 ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย ได้เดินธุดงค์ไปเมืองเชียงแสน แวะพักระหว่างทางบนดอยสบฝาง พบเห็นองค์เจดีย์เก่าแก่ทรุดโทรม จึงทำการบูรณปฏิสังขรณ์สร้างองค์พระธาตุสบฝางขึ้นใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม พร้อมทั้งได้สร้างบันไดนาคจำนวน 716 ขั้น

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2476 ได้เกิดไฟป่าไหม้ครั้งใหญ่ ลุกลามไปถึงวัดพระธาตุสบฝาง ไฟได้ไหม้วิหารเผาพลาญทุกอย่างสิ้น สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ต่อมาในปี พ.ศ.2532 พระครูวุฒิญาณพิศิษฐ์ ขึ้นมาจำพรรษาบนดอยสบฝาง ท่านได้สร้างอุโบสถและวิหารปฏิบัติธรรม พร้อมกับได้บูรณะองค์พระเจดีย์ใหม่ทั้งองค์ เปลี่ยนยอดฉัตรพระเจดีย์ให้สมบูรณ์สวยงาม ตราบเท่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

17 พฤศจิกายน 2561

น้ำตกแม่เมืองน้อยใน,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

สถานที่ตั้ง : อยู่บริเวณ หมู่ที่ 7 บ้านห้วยคอกหมู (หย่อยบ้านแม่เมืองน้อยใน) ตำบลแม่นาวาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

น้ำตกแม่เมืองน้อยใน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ของตำบลแม่นาวาง เดิมทีการเดินทางไปน้ำตกแม่เมืองน้อยในนั้นสามารถเดินได้ด้วยเท้าเท่านั้น จึงไม่เป็นที่รู้จักและไม่เป็นที่นิยมไปท่องเที่ยว แต่ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงเส้นทางการเดินทางให้สะดวกยิ่งขึ้นโดยสามารถใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เข้าไปถึงยังน้ำตกแม่เมืองน้อยในได้อย่างสะดวก

เส้นทาง :
– เส้นทางถนนสายฝาง – ท่าตอน เลี้ยวขวาที่หลักกิโลเมตรที่ 18 บ้านสันโค้ง (ผ่านตัวอำเภอแม่อาย มา จะเห็นปั้ม PT อยู่ซ้ายมือ ซักประมาณ 500 เมตร) ก็ถึงทางเลี้ยว บ้านสันโค้ง (สังเกตจาก ศาลาพักผู้โดยสาร) เดินทางต่อไปยังบ้านหนองบัวงาม ผ่านบ้านหนองบัวงามไปจะเจอทางสามแยก มีป้ายศาลาหมู่บ้าน บ้านห้วยคอกหมู หมู่ที่ 7 ให้เลี้ยวขวา เดินทางตรงไปเรื่อยๆ จะเจอศูนย์เด็กเล็กบ้านแม่เมืองน้อย อยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวซ้ายตรงป้ายโครงการ ปรับปรุงถนนลูกรังบ้านแม่เมืองน้อย ตรงเข้าไปก็จะเจอน้ำตกแม่เมืองน้อยใน

– ทางเข้าเยื้องสวนส้มธนาธร จะมีป้ายทางเข้าวัดพระธาตุสบฝาง วัดหนองบัวงาม เลี้ยวขวาที่หลักกิโลเมตรที่ 29 ตรงไปเจอสะพานมิตรภาพ แม่นาวาง – ท่าตอน ตรงไปก็จะผ่านวัดพระธาตุสบฝาง ตรงไปเรื่อยๆจะเจอทางสามแยก มีป้ายศาลาหมู่บ้าน บ้านห้วยคอกหมู หมู่ที่ 7 ให้เลี้ยวซ้าย เดินทางตรงไปเรื่อยๆ จะเจอศูนย์เด็กเล็กบ้านแม่เมืองน้อย อยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวซ้ายตรงป้ายโครงการ ปรับปรุงถนนลูกรังบ้านแม่เมืองน้อย ตรงเข้าไปก็จะเจอน้ำตกแม่เมืองน้อยใน

17 พฤศจิกายน 2561

เส้นทางจักรชมแหล่งท่องเที่ยว ,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th
17 พฤศจิกายน 2561

วัดพระธาตุแสงรุ้ง ,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

เคยเป็นวัดเก่าแก่ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานาน ขณะนี้กำลัง อยู่ระหว่างการ

ดำเนินการก่อสร้างเจดีย์ และศาสนสถาน ภายในวัด นักท่องเที่ยวสามารถ เข้าไปเที่ยวชม หรือไปทำ

ถวายบุญสังฆทาน เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

17 พฤศจิกายน 2561

วัดห้วยม่วง ,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

เป็นอีกวัดหนึ่ง ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชอบปั่นจักยานเที่ยว เนื่องจากหาก

เหนื่อยอยากพักคน หรือรถ สามารถไปหยุดรถพักตรงบริเวณที่อ่านหนังสือของหมู่บ้าน หายเหนื่อยแล้วค่อยแวะดื่มน้ำ ได้ตามอัธยาศัย

17 พฤศจิกายน 2561

วัดฮ่างต่ำ,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

เป็นวัดที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบของขลัง หรือไสยศาสตร์ เนื่องจากทุกปี

จะมีพิธีสวดภาณยักษ์ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมหรือเข้าร่วมพิธีได้ และทุกวันสำคัญทางศาสนาเช่นวันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา  จะมีการสวดมนต์เย็น  ตั้งแต่เวลา 18.00 – 19.00 น.

17 พฤศจิกายน 2561

วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

เป็นวัดป่าสายหลวงตามหาบัว กิจกรรมภายในวัดมี กิจกรรมการประกวดเล่านิทานธรรม , ปฏิบัติธรรม และทำบุญตักบาตร ในวันสำคัญทางศาสนา

17 พฤศจิกายน 2561

วัดบ้านหนองขี้นกยาง หรือ วัดหนองบัวงาม,องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th
17 พฤศจิกายน 2561

วัดธัมมิกาวาส(คายใน),องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง,maenawang.go.th

เป็นวัดที่ตั้งโดดเด่นอยู่ตรง ปากทางเข้าบ้านคายนอก ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับป้อมตำรวจชุมชน ของตำบลแม่นาวาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก บริเวณหลังวัดและ

หน้าวัดยังมีศาลาพักผ่อนสำหรับผู้ที่เดินทาง เกิดการเมื่อยล้า สามารถพักผ่อน เปลี่ยนอริยะบท ชม

ศาสนสถานภายในวัด ทำให้หายเมื่อยล้าเป็นปลิดทิ้ง

17 พฤศจิกายน 2561

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (11 รายการ)